Top 10 Đồ chơi thông minh giúp bé 2 tuổi Sáng Dạ từ nhỏ

Khi bé lên 2 tuổi, các bậc cha mẹ nên dành sự quan tâm tới đồ chơi thông minh để trẻ hoàn thiện khả năng và phản xạ trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi, các bậc cha mẹ đừng bỏ qua nhé!

Khoa học đã chứng minh trẻ em trong độ tuổi 1-2 có sự phát triển não bộ vượt bậc, là thời điểm vàng để trẻ phát triển trí thông minh và cảm quan với thế giới xung quanh. Đặc biệt trẻ em ở giai đoạn tuổi lên 1 đến 2 có khả năng ghi nhớ rất tốt.

Chính vì thế bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì trong thời gian này các bậc cha mẹ nên dành sự quan tâm tới đồ chơi thông minh để trẻ hoàn thiện khả năng và phản xạ trong tương lai.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi giúp kích thích phát triển trí óc hiệu quả, các bậc cha mẹ đừng bỏ qua nhé.

Đồ chơi vận động

Khi sang tuổi thứ 2, bé sẽ cần hoàn thiện kỹ năng vận động nên những đồ chơi tốt nhất dành cho bé là những đồ chơi mà có thể kết hợp với những hoạt động của cơ thể như kéo, đẩy hoặc những hoạt động như đi lại, chạy, nhảy, leo, trèo…

Chắc chắn những bé trong độ tuổi này sẽ rất thích thú với những món đồ chơi vận động như xe kéo, xe đẩy hay những món đồ chơi vận động ngoài trời. Bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ những trò chơi đơn giản như tung hay đá một quả bóng để có thể khuyến khích trẻ hoạt động và có những giờ chơi vui vẻ trong khi đó vừa xây dựng và phối hợp các kỹ năng vận động bổ ích cho trẻ.

Đồ chơi vận động
Đồ chơi vận động

Đồ chơi tưởng tượng

Với các bé 2 tuổi, ngoài những kĩ năng vận động, bé cũng phát triển rất nhiều về khả năng ngôn ngữ và giờ đây bé cũng có thể đặt những câu hỏi về những vật bé nhìn thấy và thậm chí làm theo một vài hướng dẫn đơn giản của bố mẹ. Những món đồ chơi này sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách tối đa bởi khi chơi với chúng, trẻ sẽ vờ như đang ở trong một tình huống nào đó và tìm cách giải quyết những vấn đề khác nhau.

Qua đó sẽ giúp trẻ học được những kiến thức bổ ích và sáng tạo nên những tư duy mới lạ, kích thích phát triển trí tưởng tượng vô cùng phong phú đồng thời có kinh nghiệm xử lí những vấn đề trong cuộc sống.

Một số món đồ chơi tốt trong loại đồ chơi này là búp bê, thú nhồi bông, để bé có thể nói chuyện với chúng, hoặc những món đồ chơi là những đồ dùng quen thuộc như đồ chơi nhà cửa, đồ dùng nhà bếp, vườn cây…Chắc chắn những bé 2 tuổi sẽ vô cùng thích thú với những món đồ chơi tưởng tượng như thế này bởi ở độ tuổi này trẻ rất thích thú với thế giới của người lớn và thường quan sát cũng như bắt chước những gì trẻ thấy.

Đồ chơi tưởng tượng
Đồ chơi tưởng tượng

Đồ chơi xếp hình với những hình khối

Với loại đồ chơi này, bố mẹ không nên chọn những loại phức tạp mà đòi hỏi trẻ phải học hỏi quá nhiều. Đối với đồ chơi xếp hình dành cho trẻ ở độ tuổi này, chỉ nên chọn những món đồ chơi về hình học đơn giản giúp trẻ phân loại những hình dạng và màu sắc khác nhau, hay bộ lắp ghép giúp trẻ nâng cao hơn nữa vốn từ vựng và có nền tảng quan trọng đầu tiên trong việc kích thích phát triển tư duy và trí thông minh.

Chơi với các hình khối sẽ kích thích nhiều kỹ năng khác nhau của bé như: kết hợp tay – mắt, học các khái niệm hình dạng, khái niệm trong – ngoài… Vậy bố mẹ nên chọn mua các đồ chơi gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, quan trọng là vừa tay để các bé có thể cầm được. Nên bắt đầu với các hình đơn giản như hình tròn, vuông, tam giác… là tốt nhất.

Đồ chơi xếp hình với những hình khối
Đồ chơi xếp hình với những hình khối

Đồ chơi có thể chơi nhiều người

lên 2 tuổi, bé sẽ bước vào giai đoạn bắt đầu đầu nhận thức có nhiều người chơi sẽ vui hơn, bạn sẽ thấy trẻ có những cử chỉ hoặc lời nói giao tiếp khi chơi với người khác để thể hiện sự thích thú hay khi có điều gì đó không thích. Hơn nữa, đây cũng là cách để trẻ học cách chia sẻ hoặc thể hiện vai trò trong mỗi trò chơi. Một số gợi ý dành cho bạn đó là bộ đồ chơi ăn uống hoặc lắp ghép mô hình logo để nhiều trẻ cùng chơi với nhau.

Đồ chơi có thể chơi nhiều người
Đồ chơi có thể chơi nhiều người

Bóng

Bóng là món đồ chơi tuyệt vời, không chỉ giúp bé vận động, mà sau mỗi lần chơi, bé sẽ ăn ngon và nhiều hơn nữa. Khoảng 2 tuổi, bé có thể chơi rất nhiều trò chơi với trái bóng như: ném, đá, chạy theo bóng. Khi bé đã chơi quen, bạn có thể vạch ra một cái gôn nho nhỏ và hướng dẫn bé đá bóng vào gôn. Bằng cách này, bé rèn khả năng kết hợp tay – chân – mắt rất hiệu quả. Ban đầu bố mẹ nên làm chiếc gôn to một chút để bé không buồn khi chưa đưa được bóng vào gôn nhé.

Bóng
Bóng

Đồ chơi kích thích các giác quan của trẻ

Sự kích thích phát triển toàn diện những giác quan của bé là điều cực kì quan trọng. Vì thế khi bạn lựa chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi, các bậc cha mẹ cần nhớ lựa chọn đầy đủ các loại đồ chơi kích thích giác quan như:

  • Đồ chơi kích thích thính giác: Các loại đồ chơi tạo ra âm thanh, đàn gỗ, đĩa nhạc, chuông…
  • Đồ chơi kích thích thị giác: Các loại đồ chơi màu sắc sặc sỡ.
  • Đồ chơi kích thích xúc giác: Trò chơi đất nặn, trò chơi xúc cát…

Tuy nhiên có một điểm lưu ý đó là mọi đồ chơi đều phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi.

Đồ chơi kích thích các giác quan của trẻ
Đồ chơi kích thích các giác quan của trẻ

Những cuốn truyện ngộ nghĩnh dành cho trẻ

Ở tuổi này các trẻ rất thích được nghe ba mẹ kể chuyện. Hãy tìm mua những cuốn truyện dành riêng cho các bé. Loại truyện này bố mẹ vừa có thể đọc lại nhiều lần cho trẻ mà các bé lại có thể xem những hình ảnh ngộ nghĩnh, giúp phát triển tổng hợp các giác quan. Hơn nữa việc bố mẹ ngồi kể chuyện cho bé mỗi ngày sẽ giúp bé gần gũi bố mẹ hơn và tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ.

Những cuốn truyện ngộ nghĩnh dành cho trẻ
Những cuốn truyện ngộ nghĩnh dành cho trẻ

Nhạc cụ gỗ

Nhạc cụ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp, thân thiện với môi trường sẽ giúp các bé nhận biết âm thanh, có thể tạo ra những giai điệu vui nhộn khi gõ, đồ chơi dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên. Đồ chơi này giúp bé làm quen với các âm thanh, màu sắc và phát triển năng khiếu âm nhạc.

Nhạc cụ gỗ
Nhạc cụ gỗ

Bút chì màu

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu hình thành sự sáng tạo vì vậy các đồ chơi khuyến khích trí tưởng tượng của bé sẽ giúp bé phát triển rất nhiều. Mẹ hãy cho bé giấy và bút màu để vẽ bầu trời, cỏ, hoặc bất cứ điều gì bé yêu thích. Nghệ thuật là cách tốt nhất để phát triển sự thông minh của bé.

Bút chì màu
Bút chì màu

Bột nặn cho bé

Bột nặn là một lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng vận động và trí tưởng tượng của bé. Tiếp xúc với những miếng bột nặn mềm dẻo, tạo ra những hình dáng sinh động của đồ vật, thú cưng, hoa cỏ… giúp bé mở rộng khả năng sáng tạo và sức tưởng tượng vô bờ bến của mình. Trò chơi với bột nặn còn giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và giúp bé xây dựng óc thẩm mỹ.

5/5 - (2 bình chọn)