Những lưu ý khi mua đất để tránh tiền mất tật mang

Những lưu ý khi mua đất để tránh tiền mất tật mang

Đất đai là tài sản có giá trị và không ngừng tăng trong tương lai. Chính vì lý do đó mà việc mua bán chuyển nhượng đất đai cần hết sức thận trọng để tránh các rủi ro không đáng có. Dưới đây là những lưu ý khi mua đất mà bạn cần lưu ý.

Thông tin về quy hoạch

Trước khi thực hiện giao dịch mua đất, bạn cần kiểm tra thật kỹ càng mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Nếu chỉ nhìn vào thông tin trên sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất hay tra cứu tại văn phòng công chứng thì bạn cũng không thể nắm chắc được mảnh đất mà mình đang muốn mua có nằm trong diện đất quy hoạch hay không.

Kiểm tra mảnh đất có nằm trong quy hoạch?
Kiểm tra mảnh đất có nằm trong quy hoạch?

Thậm chí, ngay cả người chủ sở hữu mảnh đất hay người môi giới cũng chưa chắc đã nắm được thông tin mảnh đất của mình có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Theo quy định của pháp luật, bạn sẽ không được quyền mua bán, chuyển nhượng đất đai đã nằm trong dự án quy hoạch. Chính vì thế trước khi mua bán chuyển nhượng đất đai, bạn cần lưu ý đến UBND cấp quận huyện tại địa phương để các thực thông tin mảnh đất đó.

>> Xem thêm: Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng?

Thông tin về vay thế chấp mảnh đất

Nếu mảnh đất bạn muốn mua đang được thế chấp ngân hàng thì bên mặt 3 hoặc 4 của sổ đỏ sẽ ghi rõ thông tin thế chấp của mảnh đất cùng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai và ngân hàng vay vốn. Nếu người bán cố tình giấu thông tin thế chấp của mảnh đất thì họ sẽ phải gỡ tờ giấy thông tin đó ra, khi đó trên bìa đỏ sẽ còn một phần của con dấu giáp lai trên đó.

Ngoài ra, để chắc chắn hơn thì bạn có thể kiểm tra mảnh đất có đang được sử dụng để thế chấp hay không tại các văn phòng công chứng thông qua các bản sao. Tuy nhiên nếu chủ đất vay vốn ở bên ngoài với những giấy tờ viết tay thì việc kiểm tra sẽ rất khó khăn.

Thông tin người mua – người bán

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Ngoài ra, việc thu thập thông tin của các thành viên trong gia đình người bán cũng như tình trạng thu nhập, tài chính… có thể giúp bạn hạn chế được những rủi ro.

Thông tin về tranh chấp

Đối với những mảnh đất có tranh chấp, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách hỏi người dân và cán bộ địa phương, tìm kiếm thông tin trên báo đài hoặc đến trực tiếp UBND cấp phường, xã để lấy thông tin.

Kiểm tra sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 luật đất đai năm 2013 thì khi thực hiện chuyển nhượng, mua bán đất đai thì phải có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ.

Kiểm tra thông tin sổ đỏ
Kiểm tra thông tin sổ đỏ

Như vậy nếu người bán không chứng minh được quyền sở hữu mảnh đất hay mảnh đất chưa có sổ đỏ thì sẽ không có quyền chuyển nhượng.

Trên đây là những lưu ý khi mua bán chuyển nhượng đất đai mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng qua bài viết, bạn đã nắm được những thông tin cần kiểm tra khi mua bán đất đai để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2021

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *