Những sai lầm cơ bản khi mua chung cư mà ai cũng dễ mắc phải

Ngày nay, nhà chung cư đang là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình với mục đích an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khách hàng vẫn giữ những quan điểm sai lệch chưa đúng về nhà ở chung cư. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi mua chung cư.

Sau 50 năm sẽ mất trắng ngôi nhà

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng khi mua chung cư thì thời hạn sử dụng chung cư chỉ được khoảng 50 năm, sau đó sẽ bị thu hồi. Nguồn gốc của quan niệm sai lầm này đến từ vấn đề “thời hạn sử dụng chung cư” hay “niên hạn sử dụng” của chung cư.

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định :

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng của chung cư như sau :

 • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
 • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
 • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
 • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ta có thể tính được như sau :

 • Công trình cấp 1: nhà chung cư có trên 20 tầng
 • Công trình cấp 2: nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng
 • Công trình cấp 3: nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng.
Các quy định về niên hạn sử dụng chung cư
Các quy định về niên hạn sử dụng chung cư

Cũng theo bộ luật này, đối với chung cư có niên hạn 50 năm hay có nguy cơ xuống cấp, sụp lún mất an toàn thì sẽ được kiểm tra và xử lý như sau:

 • Nếu nhà chung cư vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu được sử dụng tiếp chung cư theo thời hạn trong kiểm định.
 • Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng và vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì các hộ dân góp tiền để xây mới nhà chung cư qua Hội nghị nhà chung cư. Nếu không còn  phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ xây mới theo quy hoạch được duyệt.
 • Nếu chủ sở hữu chung cư không chấp hành bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ, di chuyển để nhà ở được bàn giao.
 • Chủ sở hữu chung cư bị phá dỡ sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời hoặc hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định.
 • Nếu phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì chủ sở hữu được phép tiếp tục quyền sử dụng đất và chung cư. Chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi phá dỡ để xây công trình khác thì xử lý quyền sử dụng đất và chung cư theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chung cư hiện nay đều đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận lâu dài như nhà đất mà chỉ có niên hạn từ 50-70 năm. Chính vì thế người mua cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Chung cư view đẹp được ưa chuộng và dễ tăng giá

Đây là một quan niệm có cơ sở nhưng không hoàn toàn chính xác. Giống như nhiều loại bất động sản khác, giá căn hộ chung cư sẽ thực sự có khả năng tăng cao tốt nếu là vị trí đẹp và số lượng có hạn chứ không chỉ là view nội khu bể bơi đẹp hay view ra thành phố.

Vị trí đẹp ở đây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tầng trung – cao – thấp, hướng ban công Đông hoặc Tây…

Không phải cứ chung cư view đẹp là dễ tăng giá
Không phải cứ chung cư view đẹp là dễ tăng giá

Ngoài ra, theo thời gian, chung cư sẽ ngày càng xuống cấp dẫn tới giá bán cũng xuống theo. Do đó nếu lựa chọn chung cư đẹp để chờ tăng giá thì đó là một quan điểm sai lầm.

Mua chung cư cho thuê giá càng rẻ càng tốt?

Thêm một quan niệm đúng nhưng không đủ, đồng nghĩa với một quan niệm không chính xác. Người mua cần cân nhắc kỹ càng hệ số giá chênh lệch giữa các “căn xấu và căn đẹp” cũng như “tầng xấu và tầng đẹp” trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. 

Với số tiền bỏ ra và số tiền có thể cho thuê lại, tỷ suất lợi nhuận của bạn đạt bao nhiêu %, đây mới là vấn đề cốt lõi khi cho thuê chung cư. Việc lựa chọn căn hộ giá rẻ chỉ giúp bạn tiết kiệm số vốn bỏ ra, không đảm bảo cho việc đầu tư cho thuê của bạn có lời tốt nhất.

Trên đây là 3 quan niệm sai lầm cơ bản nhất khi mua nhà chung cư mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi mua nhà ở chung cư.

>> Xem thêm: 8 kinh nghiệm khi mua chung cư không nên bỏ qua

Rate this post