Điều kiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Vay thế chấp sổ đỏ hiện nay là một biện pháp được rất nhiều người lựa chọn để lấy vốn đầu tư, kinh doanh… Nhưng vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Điều kiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ có thể hiểu đơn giản là một hình thức dùng quyền sử dụng đất của khách hàng để thế chấp cho khoản vay vốn chứ không phải là nhượng bán lại cho ngân hàng. Khi thế chấp khách hàng vẫn có thể dùng tài sản đã thế chấp để kinh doanh buôn bán kiếm lợi nhuận.

Hồ sơ cần khi vay thế chấp sổ đỏ

Hồ sơ cũng là một trong những thắc mắc về vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì thì dưới đây là một vài giấy tờ cần thiết cho quá trình vay thế chấp của bạn.

 • Giấy đề nghị vay thế chấp( theo mẫu của ngân hàng mà bạn muốn vay,  mọi giấy tờ có nội dung tương đồng nhưng không phải của ngân hàng nơi bạn vay thì đều không được chấp nhận).
 • Giấy tờ chứng thực về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (là chứng thư pháp lý để ngân hàng xác định quyền sử dụng đất).
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: Sao kê bảng lương, giấy tờ kinh doanh nhà hàng, khách sạn…, hợp đồng lao động ,v.v.
 • Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn khi vay thế chấp sổ đỏ (giấy tờ liên quan đến việc mua bán kinh doanh, đặt cọc …)
 • Giấy đăng ký kết hôn/ chứng nhận độc thân (Có xác nhận của địa phương).
vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng
vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Điều kiện cần khi vay thế chấp sổ đỏ

Không chỉ cần hiểu vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì mà bạn còn phải biết thêm những điều kiện bắt buộc để có thể nhanh chóng được tiếp cận với đồng vốn sau đây:

 • Khách hàng phải là công dân Việt Nam, phải có sổ đỏ tại khu vực hỗ trợ.
 • Độ tuổi để đáp ứng điều kiện của ngân hàng là từ 22-65, trước đó không được có một khoản nợ xấu nào với ngân hàng, hay các quỹ tín dụng đen khác.
 • Khách hàng phải chắc chắn rằng khoản thu hàng tháng có thể trả lãi cho ngân hàng mỗi khi đến kỳ lãi suất.
 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của khách hàng, có đầy đủ giấy tờ pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Xác định thông tin khách hàng

Khi bạn đồng ý và đặt vấn đề để vay thế chấp ngân hàng sẽ thường đưa ra những câu hỏi để xác định số tiền hạn mức phù hợp. Bạn nên đưa ra những câu trả lời chi tiết, để rút ngắn thời gian và có thể vay được khoản vay cao nhất.

 • Mục đích vay: Khoản vay dùng để mua gì? Nếu kinh doanh thì dịch vụ, sản phẩm là gì? Thời gian xoay vòng vốn là bao lâu.
 • Nhu cầu vay: Số tiền vay là bao nhiêu? Thời gian vay vốn là bao lâu?
 • Thu nhập cá nhân: Số tiền thu nhập hàng tháng là bao nhiêu? Có ổn định hay không? Có nguồn thu nhập nào khác ngoài thu nhập của bản thân không?
 • Thẩm định hồ sơ: Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tài sản mà bạn thế chấp có đang vướng vào tranh chấp hay thuộc diện giải tỏa của nhà nước hay không. Sau khi định giá tài sản nhận viên sẽ đưa ra hạn mức mà bạn có thể vay.
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ đơn giản
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ đơn giản

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Không chỉ những thắc mắc về vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì, mà quy trình vay thế chấp cũng rất đáng để khách hàng quan tâm. Việc thực hiện đúng theo quy trình được quy định sẽ giúp khách hàng sớm có vốn để thực hiện các mục tiêu của mình.

 • Tìm và lựa chọn ngân hàng phù hợp: Bạn hãy gọi điện trước để đặt vấn đề, sau đó tìm hiểu về thời gian vay vốn, hạn mức vay tối đa là bao nhiêu. Nếu hợp lý bạn hãy mang đầy đủ hồ sơ như trên đến ngân hàng để thực hiện vay vốn.
 • Công chứng và đăng kí tài sản thế chấp: Bạn bắt buộc phải công chứng để đảm bảo tài sản giao dịch cho ngân hàng. Khách hàng cần dùng tài sản thế chấp để xóa giải chấp tại nơi công chứng.
 • Ngân hàng tiến hành giải ngân: Số tiền vay sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản của khách hàng.Thông thường số tiền ngân hàng sẽ giải ngân cho khoản vay của khách hàng là từ 70%, giá trị tài sản có thể lên đến 90% nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu đặt ra. Thời gian giải ngân sẽ từ 3-5 ngày.

Rõ ràng, có thể thấy, với sự tối giản trong các khâu thủ tục hành chính, ngay nay việc vay vốn của các hộ cá nhân và gia đình ngày càng đơn giản. Trên đây là những giải đáp về câu hỏi vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì. Bạn hãy áp dụng tốt những chia sẻ này để đưa ra được lựa chọn tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank năm 2022

5/5 - (1 bình chọn)